2 kinh nghiệm quan trọng hàng đầu khi đi làm ở Nhật

Trong bài viết này, Tiếng Nhật 123 chia sẻ đến các bạn 2 kinh nghiệm cần hết sức lưu ý khi bạn sang Nhật làm việc. Nhằm giúp bạn bạn nắm rõ hơn về văn hóa làm việc của người Nhật.

Một là: Người Nhật rất đề cao kỷ luật

Người Nhật đề ra những quy định chặt chẽ và khá kỷ luật. Hầu như buộc tất cả mọi người phải chấp hành nghiêm chỉnh. Vì họ đa phần là đất nước với nền công nghiệp sản xuất. Nên nếu không tuân theo kỷ luật thì mọi thứ sẽ rối loạn lên hết. Với ý thức kỷ luật cao mới giúp bớt rũi ro sai lệch trong quá trình tham gia sản xuất hơn.

Một trong những kỷ luật nghiêm khắc nhất đó chính là tuân thủ thời gian. Nếu xem qua báo đài bạn cũng phần nào cảm nhận được. Người Nhật họ tất bật, hối hả trong các nhà ga tàu điện để đi làm. Dù họ đi bộ đi nữa thì tốc độ cũng nhanh hơn người Việt chúng ta nhiều.

Ban đầu khi mới sang Nhật chưa hiểu rõ về cách làm việc của người Nhật bạn sẽ rất khó chịu. Bạn cảm thấy gò bó với hàng loạt những luật lệ bất thành văn nơi làm việc.

Chính những chính sách quản lý chặt chẽ đó mới giúp rèn luyện nên thói quen làm việc tốt. Nhiều bạn sau khi làm việc ở Nhật một thời gian về nước tốt hẳn lên. Đặc biệt là thái độ tác phong tuân thủ giờ giấc rất được mọi người xung quanh khen tặng.

Hai là: Người Nhật kiên trì, nhẫn nại

Đây cũng là một trong những phong thái làm việc đáng quý của người Nhật. Như ở trên có đề cập người Nhật họ có thể chạy như bay khi cần gấp. Nhưng họ cũng hết sức nhẫn nại khi phải xếp hàng chờ tới lượt. Họ không chen lấn, xô đẩy nhau như ở nhiều nơi trên thế giới.

Thông mình và nhanh nhẹn nhạy bắn trong công việc là một điều cực kỳ tốt. Tuy nhiên với người Nhật bao giờ họ cũng coi trọng người cần cù chăm chỉ hơn. Điều này có thể làm bạn khó hiểu. Tại sao người Nhật họ có thể ngồi lì ra làm việc trong nhiều giờ như thế. Đôi khi không màng đến ăn uống.

Một đặc tính nổi bật là người Nhật luôn kiên trì nhẫn nại để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả hơn trong công việc. Ví dụ như họ có thể họp nhiều giờ liên tục để tìm cho ra nguyên nhân vấn đề. Hoặc họ có thể phải thông qua ý kiến của rất nhiều người liên quan trước khi quyết định điều gì đó. Cái này đối với người Việt chúng ta đôi khi thấy nó quá tốn thời gian. Nhưng đó là phong cách làm việc của họ, chúng ta phải “nhập gia tùy tục thôi”.

Điều này cũng giống như câu tục ngữ của ông cha ta khi xưa “có công mài sắc có ngày nên kim”. Người Nhật cũng thế họ thích sự kiên trì nhẫn nại. Dù bạn làm vị trí gì trong công ty Nhật, điều quan trọng là bạn phải biết cống hiến hết mình và thật nghiêm túc trong công việc. Những ai làm việc có tâm, có cố gắng, nhẫn nại và kiên trì thì người Nhật sẽ đánh giá rất cao.

Môi trường làm việc tại Nhật là một môi trường làm việc hiện đại, thu nhập tương đối cao, nhưng để hòa nhịp cùng người Nhật để cống hiến và làm việc hiệu quả hơn thì bạn phải hiểu được họ, hiểu được cả văn hóa, lối sống và con người họ thì bạn mới dễ dàng làm việc tốt được. Chúc các bạn thành công.

KẾT NỐI TRỰC TIẾP:

—————————

Trung tâm đào tạo KENMEI GAKUIN

Website: www.kenmei.edu.vn

Hotline tư vấn: 0949 444 129

Văn phòng: 755 Lũy Bán Bích, F. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, HCM

Leave a Reply

2 × Ba =

Call Now Button